Trang chủ   Bộ sưu tập  Thư viện  Tin Tức   Liên hệ
  Tìm kiếm nâng cao
Tìm nhiều: Bàn giám đốc, Tủ văn phòng, Nội thất phòng khách...
  TIẾNG VIỆT         ENGLISH
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hotline: 0934.376787
Skype

MS.LINH

MR.TIẾN

-

HỖ TRỢ KỸ THUẬT
PHÒNG BÁN HÀNG
04 62822796
04 62822797
THỐNG KÊ
 
  Đang xem: 84 
  Lượt truy cập: 4,505,457 
QUẢNG CÁO
Nội thất văng phòng
Nội thất phòng giám đốc
Vách ngăn văn phòng
Vách ngăn phòng vệ sinh
Vách ngăn
  
Nguồn gốc làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên - Ý Yên Phần 2
Cập nhật lúc: 9/30/2011 1:17:00 AM
Nguồn gốc làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên - Ý Yên Phần 2 - Đến nay, lai lịch chính xác của ông tổ làng nghề này vẫn chưa xác định được, thần phả cũng chỉ ghi đó là một ông thần mà nhân dân quen gọi là Lão La Đại Thần đã đến truyền nghề cho làng cách đây ít nhất 300 năm. Người dân 2 làng La Xuyên và Ninh Xá vẫn thờ ông trong đình làng. Hiện nay, cả 2 đình này đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử
 Đến năm 2003, toàn xã Yên Ninh có 2.647 hộ, với gần 11 nghìn dân. Trong đó có 1.468 hộ làm tiểu thủ công nghiệp, gồm điêu khắc, chạm khảm gỗ mỹ nghệ,... La Xuyên chỉ là 1 trong 4 làng của cả xã theo nghiệp tổ, nhưng lại là làng nổi tiếng nhất với trên 2.700 lao động, gồm cả thợ chính, thợ phụ. Trong đó, cả làng hiện có hàng chục nghệ nhân được công nhận là "Bàn Tay Vàng". Nghề đã có lâu đời, nhưng chỉ thật sự hưng thịnh hơn chục năm nay. Trước năm 1984, nghề bị mai một do chiến tranh, kinh tế kém phát triển, người làng bỏ đi những nơi khác kiếm sống. Từ năm 1988 trở lại đây, đất nước đổi mới đã tạo điều kiện cho nghề sống lại. Nhờ đó, cuộc sống của làng, xã cũng được cải thiện đáng kể. Nhiều hộ gia đình có đủ vốn để lập công ty riêng và trở nên giàu có không thua kém, thậm chí còn hơn nhiều gia đình ở thành thị.
Chuẩn bị mặt bằng để xây dựng cụm công nghiệp làng nghề chạm khắc gỗ La Xuyên

ý nghĩa kinh tế - xã hội mà nghề mang lại là không thể phủ nhận. Từ một xã thuần nông, giờ đây nghề phụ đã giúp xã chuyển đổi thành công cơ cấu kinh tế, nâng dần tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ lên 60% và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp xuống còn 40% GDP toàn xã vào năm 2003. Bình quân mỗi năm, các nghề tiểu thủ công nghiệp mang lại doanh thu 80 - 100 tỷ đồng cho xã, trong khi doanh thu từ nông nghiệp chỉ khoảng 20 tỷ đồng/năm. Với mức thu nhập trung bình 800 - 1.000 nghìn đồng/người/tháng đối với lao động chính và 300 - 500 nghìn đồng/người/tháng đối với lao động phụ. Trong năm 2003, thu nhập bình quân cả xã đạt 5,5 triệu đồng/người, cao hơn mức bình quân 4,1 triệu/người của cả huyện. Từ năm 1998 đến năm 2003, thu ngân sách trên địa bàn xã luôn duy trì ở mức 800 - 900 triệu đồng/năm. Trong đó, tiểu thủ công nghiệp chiếm 60%.

Kinh tế làng nghề phát triển khiến diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Hệ thống đường, trường, trạm được xây mới khang trang hiện đại, 100% đường liên xã được nhựa hoá, bê tông hoá. Hệ thống kênh mương được kiên cố hoá, nhiều nhà cao tầng đã mọc lên, 80% số hộ gia đình trong xã có xe máy. Không chỉ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động của xã trong những lúc nông nhàn, nghề chạm khắc gỗ còn thu hút nhiều lao động từ các vùng quê khác đến làm thuê, học nghề. Đặc biệt, ý thức học tập theo nghề tổ được tầng lớp thanh niên học sinh trong xã rất chú trọng. Ngoài các em thi đỗ vào đại học, những em ở lại làng đều theo học và làm nghề. Sức sống mới, khí thế mới đang ngày ngày lan toả khắp làng, khắp xã.

Để phát triển kinh tế tiểu thủ công nghiệp - xây dựng, tháng 2-2004, Uỷ ban nhân dân huyện Ý Yên đã phê duyệt dự án xây dựng cụm công nghiệp tập trung với tổng vốn đầu tư 12,5 tỷ đồng, với diện tích 6,2 ha. Đến cuối năm 2003, tổng diện tích mặt bằng đã được san lấp và nghiệm thu, đang tiến hành gói thầu 2 và 3 xây dựng toàn bộ tuyến đường xung quanh cụm, hệ thống cấp thoát nước và nhà điều hành cụm công nghiệp. Uỷ ban nhân dân huyện và xã cũng đã ký duyệt cho 22 công ty, doanh nghiệp tư nhân của xã chuyển ra cụm công nghiệp. Mục tiêu trong năm 2004, Yên Ninh sẽ đưa tất cả các công ty, doanh nghiệp trong xã tập trung ra cụm công nghiệp và đi vào ổn định sản xuất.

Hiện nay, cái khó nhất của làng nghề là nguồn nguyên liệu. Trước đây, gỗ được nhập chủ yếu từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hoá, Nghệ An, nhưng từ khi Nhà nước có lệnh cấm buôn bán vận chuyển gỗ trái phép, gỗ phải mua từ nước bạn Lào, với nguồn nhập gỗ không bền vững. Vì thế, Nhà nước cần có cơ chế hợp lý, tạo điều kiện cho các làng nghề như La Xuyên, Đồng Kỵ gìn giữ, kế thừa và phát huy nghề truyền thống, làm giàu cho quê hương, đất nước.

CÁC TIN KHÁC:
TIN NỘI THẤT
SẢN PHẨM MỚI
MÔ HÌNH 3D DỰ ÁN
Dự án     Giới thiệu     Thiết kế nội thất     Sảnh lễ tân     Bàn văn phòng     Ghế văn phòng     Tủ gỗ văn phòng     Tủ sắt văn phòng    
VÁN SÀN
PHONG THUỶ NỘI THẤT
NỘI THẤT VĂN PHÒNG
NỘI THẤT GIA ĐÌNH
LIÊN HỆ
Design by: Ovem!Software
© Copyright 2009 NoiThatVang
CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI THẤT VÀNG
Địa chỉ: Tầng 1 tòa nhà N09B2 khu đô thị mới Dịch vọng
Điện thoại: 04 62822796 - 04 62822797 - Fax: 04 62822792
Đang load ảnh...